« Tháng ba 2017 »
Th 2 Th 3 Th 4 Th 5 Th 6 Th 7 Chủ nhật
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

Những điều cần biết với người ăn chay

Thứ hai, 27 Tháng 10 2014 15:57
Mọi người đều biết việc ăn chay là không dùng thịt cá và tăng cường các chất rau củ có lợi cho sức khỏe, các loại ngũ cốc…Một người khi chuyển từ ăn mặn sang ăn chay sẽ gặp một số vấn đề thay đổi trong khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu của cơ thể.
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe là những điều mà những người ăn chay cần phải chú ý. Có thể nói ăn chay có lợi cho sức khỏe nhưng bất cứ điều gì cũng có những mặt trái của nó. Vì vậy mà bạn cần chú ý và lựa chọn thực đơn sao cho phù hợp.
 
Ăn chay giúp giảm huyết áp: những người ăn chay thường có huyết áp thấp hơn người ăn mặn. Càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp sẽ có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua các yếu tố về lối sống có ảnh hưởng tốt đến huyết áp. Người ta còn thấy ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.
 
Ăn chay giúp bạn giảm cân: khi ăn chay bạn thường nhẹ cân và ít nguy cơ mắc bệnh béo phì, nhờ đó mà bạn cũng ngăn ngừa được các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…tuy nhiên, nếu lựa chọn thực đơn không đúng cách sẽ khiến bạn trở nên gầy nhom, thiếu sức sống. Bà mẹ mang thai ăn chay thường nhẹ cân, ít tăng cân và có nguy cơ sinh con thiếu cân.
 
 
 
 
Giảm một số nguy cơ mắc bệnh ung thư: người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Lý do là thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp - chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng. Acid béo hòa tan và sterol nếu có nhiều trong phân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, thức ăn chay còn chứa nhiều chất có tiềm năng ngừa ung thư như: các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật. Một lần nữa, lối sống của người ăn chay thường có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa một số loại ung thư.
 
Ngăn ngừa các bệnh về xương và khớp: chế độ ăn chay có ích đặc biệt cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.
 
Zun Nguyễn - odau.com
Đọc 928 thời gian